สวัสดีค่ะ วันนี้นัจจังมาชวนทำขนมล่ะ 
 
ความจริงเดือนนี้มีอ.ญี่ปุ่นท่านนึงที่นัจจังเคารพมากจะกลับประเทศ พวกนัจจังเลยจัดเลี้ยงส่งให้อ.แก แล้วทุกครั้งที่จัดเลี้ยงกันนัจจังจะหิ้วขนมที่ทำเองไปด้วย รอบนี้ก็มีทำไปค่ะ เป็นแอปเปิ้ลครัมเบลสูตรนัจจังเอง 
 
แล้วทีนี้แป้งที่ทำเมื่อตอนนั้นก็ยังเหลือ แอปเปิ้ลก็ยังมี เรียกว่าของครบล่ะค่ะ เลยเอามาทำย้อนอีกรอบส่วนผสมตามนี้เลยค่ะ
 
 
1 แป้งโดคุกกี้ครีมชีส อันนี้วิธีทำง่ายๆ ค่ะ แค่เตรียมแป้งอเนกประสงค์ เนย และครีมชีสในปริมาณน้ำหนักที่เท่ากัน (1/1/1) ตีครีมกับเนยพอเข้ากัน แล้วก็ใส่แป้งลงไปคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่อย่าคนนานนะคะ เดี๋ยวจะเหนียว เสร็จแล้วก็แรปห่อใส่ตู้เย็นไว้ซัก 4-8 ชม.ก่อนใช้ค่ะ ถ้าช่องธรรมดาเก็บได้ราวๆ 1 อาทิตย์ แต่ถ้าแช่แข็งเก็บได้ 1 เดือนค่ะ ปกติ 1 สูตรนัจจังใช้เนย 1 ก้อน ครีมชีส 1 ก้อน แป้ง 227 กรัมค่ะ ถ้าชอบแป้งเยอะๆ ก็ใช้ครบสูตร แต่ถ้าชอบแบบบางๆ ก็ใช้แค่ครึ่งสูตรพอค่ะ แป้งโดตัวนี้ไม่มีน้ำตาล เวลาอบเสร็จจะให้รสเค็มๆ มันๆ ค่ะ
 
2 แอปเปิ้ล 4-8 ลูก สูตรของนัจจังจะใส่น้ำตาลน้อยมาก เลยเลือกใช้แอปเปิ้ลที่ค่อนข้างหวานและมีเนื้อแข็งค่ะ จากผลการลองนัจจังว่าแอปเปิ้ลพันธุ์ Envy หลังจากอบมาแล้วอร่อยสุดค่ะ เคยลองฟูจิกับพิงค์แต่อบออกมาแล้วมันไม่ค่อยคงรูป แล้วก็นิ่มเกินไปค่ะ แต่ถ้าใครชอบแบบเปรี้ยวๆ หน่อยก็ใช้แกรนนี่สมิทธนะคะ แอปเปิ้ลเขียวทั่วไป... อืม จะใช้ก็ใช้ได้ค่ะ แต่มันเปรี้ยวมากอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลให้มากกว่าสูตรหน่อย
 
3 ส้ม เอาลูกเดียวพอค่ะ จริงๆ ใช้แต่น้ำส้มก็ได้ ถ้ามีน้ำส้มก็ซักครึ่งถ้วยตวงก็พอค่ะ
 
4 ลูกเกด ซักครึ่งถ้วยตวง
 
5 น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบหวานกว่านี้ก็ใส่ได้มากสุดไม่เกิน 1/4 ถ้วยตวงนะคะ ไม่งั้นจะหวานเกินไป ไม่อร่อยแล้ว
 
6 มะนาวครึ่งลูก อันนี้แล้วแต่คนชอบนะคะ ถ้าอยากให้ได้รสเปรี้ยวสักหน่อยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใช้แอปเปิ้ลเขียวหรือแกรนนี่สมิทธไม่ต้องใช้นะคะ

ก่อนอื่นเลยเราเอาลูกเกดไปล้างน้ำทิ้งทีนึง ล้างพวกฝุ่นพวกตะกอนที่เกาะมาออกไปค่ะ แล้วคั้นน้ำส้มเอาลูกเกดแช่ไว้เลย จากนั้นก็ปอกเปลือกแอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นเต๋าเอาไว้ค่ะ ให้ชิ้นประมาณขนาดข้อนิ้วโป้งอบออกมากำลังสวยค่ะ แอปเปิ้ลนี่ไม่ต้องแช่เกลือน้ำกันดำนะคะ มันจะดำก็ปล่อยมันไป เดี๋ยวพออบแล้วยังไงมันก็ดำอยู่ดีค่ะ แต่ถ้าใครทำใจไม่ได้ก็แช่น้ำผสมมะนาวแทนละกันค่ะ เพิ่มรสไปในตัวด้วย
 

หั่นแอปเปิ้ลเสร็จแล้วก็เอาน้ำตาลทรายแดงมาโรยให้ทั่วๆ ที่บ้านนัจจังไม่ค่อยชอบกลิ่นของอบเชยป่นกันเท่าไหร่นักเลยไม่ใส่ แต่ถ้าใครชอบก็ใส่ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกา โรยน้ำตาลเสร็จก็คลุกเลยค่ะ คลุกให้น้ำตาลเกาะแอปเปิ้ลให้หมด
 

จากนั้นก็โรยด้วยลูกเกดที่เราแช่น้ำส้มไว้ น้ำส้มไม่ต้องใส่ลงไปนะคะ เดี๋ยวจะเหลวเกิน
 
 
แล้วก็เอาแป้งโดที่เราแช่ไว้มาขูดเป็นเส้นๆ โรยให้ทั่ว หรือถ้ามันนิ่มเกินจะขูดได้ก็ใช้วิธีบิเป็นชิ้นเล็กๆ โรยให้ทั่วแทนก็ได้เหมือนกันค่ะ แล้วก็ส่งเข้าเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 45-60 นาทีค่ะ ขึ้นอยู่กับขนาดถาดที่ใช้ด้วย ตอนทำไปให้อ.นัจจังอบถาดฟรอยสองอันพร้อมกันใช้เวลา 50 นาที แต่รอบนี้แอปเปิ้ลที่ใช้เยอะกว่าเยอะ ซัดไปชั่วโมงนิดๆ ค่ะ เอาให้อบออกมาแล้วตัวแป้งเหลืองสวย ไส้แอปเปิ้ลสุกดีก็แล้วกันค่ะ
 
 
อบเสร็จแล้วจะทานตอนร้อนๆ พร้อมไอศกรีมซักก้อน หรือทานตอนมันเย็นแล้วก็อร่อยเหมือนกันค่ะ 
 

ไว้เจอกันใหม่นะคะ บะบายค่า
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!
ปาดาวใส่โบโบรัวๆ
ฮี่ๆๆ มีเพื่อนมาอัพทำครัวด้วยกันแว้ว~~
ปล. อยากกิงคุกกี้ครีมชีสใส่ชอคชิพเยอะๆง่ะ

#1 By rablaze on 2012-09-20 09:37